เมจิกการ์เด้น

เมจิกการ์เด้น หรือ สวนความลับทางพุทธศาสนา ตั้งอยู่บนเขาสูงชันในสมุยจึงทำให้สถานที่แห่งนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่ ผู้เริ่มสร้างสรรค์งานศิลปะแห่งนี้ในปี พ.ศ. 2519 คือชาวสวนผลไม้ซึ่งเป็นคนสมุยชื่อว่า ตานิ่ม ทองสุข ซึ่งขณะนั้นเขาอายุได้ 77 ปี

สวนแห่งนี้เปรียบได้กับดินแดนมหัศจรรย์ที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาบนเกาะสมุย ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่แซมด้วยสีเขียวขจีของไม้ขนาดเล็กนานาพรรณ บรรยากาศสงบและร่มรื่น มีเสียงน้ำตกไหลให้ความรู้สึกเย็นฉ่ำตลอดเวลา อีกทั้งยังประดับประดาด้วยรูปปูนปั้นมากมาย อาทิ มนุษย์หญิงและชายในท่าร่ายรำ บรรเลงดนตรี เทพยดา ยักษ์และสัตว์ในตำนาน ทั้งหมดล้วนแฝงไว้ด้วยข้อคิดและคติธรรมทางพุทธศาสนา ผลงานที่ถ่ายทอดออกมานั้นสะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณแห่งศิลปะและอารมณ์อันสุนทรีย์ของผู้ปั้นได้เป็นอย่างดี

การเดินทางค่อนข้างจะลำบากเนื่องจากถนนคอนกรีตขนาดเล็กซึ่งเป็นเส้นทางของทหารนั้นบุคคลทั่วไปไม่สามารถผ่านเข้าไปได้โดยง่าย ดังนั้น เส้นทางที่จะสามารถเดินทางไปได้ก็คือการเดินทางผ่านป่าโดยใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อที่สามารถลุยป่าหรือขึ้นเขาสูงได้เท่านั้น และต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวส่วนมากจึงนิยมใช้บริการผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยเลือกซื้อโปรแกรมที่รวมการแวะเที่ยวชมสวนเมจิกการ์เด้นแห่งนี้ด้วย