สนามชกมวย

มวยไทย (Thai Boxing)

มวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวประจำชาติของไทยที่มีมาแต่ดึกดำบรรพ์ เป็นการต่อสู้ที่ใช้อวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายเป็นอาวุธในการต่อสู้  มวยไทยจัดได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนื่ง มีลักษณะพิเศษตามแบบของคนไทยที่เรียกว่าครบเครื่อง สามารถใช้อวัยวะเกือบทุกส่วนให้เกิดประโยชน์อย่างยุติธรรม

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมวยไทยได้รับความนิยมมากจนมีการยกระดับให้มวยไทยขึ้นเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ถือเป็นกีฬาที่น่าสนใจและตื่นเต้นสำหรับชาวต่างชาติ แสดงให้เห็นการต่อสู้ที่ใช้อวัยวะในร่างกายแทนอาวุธ ได้แก่ มือ 2 เท้า 2 เข่า 2 ศอก 2 โดยคิดหากลวิธีในการใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายให้ผสมกลมกลืนกันจนมีประสิทธิภาพสูงสุดในการต่อสู้ป้องกันตัว และยังมีการตั้งชื่อท่าทางการต่อสู้อีกด้วย

การแข่งขันมวยไทยในปัจจุบันนั้นได้มีการพัฒนาขึ้นมากจนสามารถเป็นกีฬาอาชีพ ทั้งนี้ความนิยมมวยไทยนั้นก็ยังมีอยู่มากในบรรดาชาวต่างชาติ จึงมีการจัดการแข่งขันกีฬาชกมวยเป็นประจำที่เวทีสนามมวยซึ่งที่เกาะสมุยจะมีด้วยกัน 3 แห่งด้วยกันและเป็นที่รู้จักดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบมวยไทยไม่ว่าจะเป็น

(1) สนามมวยไทยละไมซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเลียบหาดละไม จัดชกมวยขึ้นทุกวันเสาร์

(2) สนามมวยเพชรบัญชาอยู่ในหาดเฉวงอยู่ใกล้กับตลาดดาว ซึ่งจะมีการชกมวยทุกวันจันทร์ วันพุธ วันเสาร์ และ

(3) สนามมวยไทยเฉวงสเตเดี้ยมอยู่ที่หาดเฉวงเช่นกันตั้งอยู่ทางไป เรกเก้ ผับ ซึ่งจะมีการชกมวยแข่งขันทุกวันอังคาร แต่ทั้งนี้ในช่วงพีคซีซั่นจะมีการเพิ่มวันจัดขึ้นอีก