รอบเกาะ

ลิปะน้อย

ลิปะน้อยตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสมุย มีหาดทรายขาวละเอียด ไม่มีหินหรือปะการังใต้น้ำ น้ำทะเลตื้นยาวออกไปอาจถึง 100 เมตรช่วงน้ำลง ที่ลิปะน้อยมีร้านอาหารทะเลที่เป็นที่นิยมอยู่มากมาย ถึงแมัจะมีที่พักให้เลือกน้อย แต่ก็เหมาะแก่การพักผ่อนเงียบๆ ระหว่างเพื่อนฝูงและครอบครัว ท่ามกลางเสียงทางมะพร้าวไหวตามสายลม และคลื่นกระทบหาดทราย

ตลิ่งงาม

หาดตลิ่งงามเป็นหาดที่อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสมุย เหมาะกับการมาชมพระอาทิตย์ตกเพราะด้านหน้าหาดจะสามารถมองเห็นเกาะสี่เกาะห้ายามเย็น ภาพที่เห็นจะเป็นดวงอาทิตย์กลมโตอยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะทั้งสอง ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมาก นอกจากนี้ยังสามารถเช่าเรือล่องไปยังเกาะสี่เกาะห้า ดำน้ำชมปะการังและตกปลากันก็ได้

บ่อผุด

บ่อผุดเป็นที่ที่มีธุรกิจเติบโตเร็วมากรองลงมาจากเฉวงเป็นที่ตั้้งของหมู่บ้านชาวประมง หมู่บ้านโบราณที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารเล็กๆน่ารักมากมาย ชายหาดอาจจะไม่สวยงามเท่าที่เฉวงแต่รับรองได้ว่าคนไม่เยอะพลุกพล่านเหมือนที่นั่น เป็นบรรยากาศสงบสบายพักผ่อนกันประสาคู่รักหรือครอบครัว มีโรงแรมและรีสอร์ทริมหาดให้เลือกมากมาย

แม่น้ำ

แม่น้ำตั้งอยู่ทางทิศเหนือ ติดกับบ่อผุด มีหาดทรายที่เรียบและเหมาะแก่การเล่นน้ำสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กเพราะระดับน้ำค่อนข้างตื้น บรรยากาศเงียบสงบไม่มีสิ่งรบกวนยามค่ำคืน

เฉวง

หาดเฉวงเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมที่สุด แค่เพียงยี่สิบปีที่แล้วมีเพียงบังกาโลไม้ แต่ตอนนี้คับคั่งไปด้วยโรงแรมหรูมากมาย รวมทั้งร้านอาหาร ผับบาร์ เป็นแหล่งศูนย์รวมสถานบันเทิงคึกคักตั้งแต่ยามค่ำจนถึงฟ้าสาง ถึงกระนั้นตัวหาดก็ยังคงความเป็นชายหาดเขตร้อนที่เรียงรายไปด้วยต้นมะพร้าว เหมาะสำหรับนั่งรับลมชมวิว

เชิงมน

เชิงมนอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย เป็นพื้นที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย มีบ้านพักส่วนตัวมากมายมากรวมทั้งโรงแรมทุกระดับ

บางรัก

ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุยมีหาดทรายที่เรียบ สามารถว่ายน้ำได้และปลอดภัย ยามน้ำลงจะเห็นเป็นสันทรายขึ้นมาขาวและสวยงามมาก บริเวณนี้จะเงียบสงบ

แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นกัน จากจุดนี้คุณจะสามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของาพระใหญ่และเกาะพงันได้ชัดเจน เป็นที่ตั้งของท่าเรือเล็กต่างๆสำหรับเดินทางไปยังบริเวณรอบๆ

หน้าทอน

บริเวณหน้าทอนเป็นศูนย์รวมท่า เรือหลักของเกาะสมุย รวมไปถึงสำนักงาน สถานที่ราชการ สถานีตำรวจ เทศบาล และะองค์กรอื่นๆมากมาย มีร้านอาหาร ร้านค้าและบริษัททัวร์อยู่แน่นหนา นอกจากส่วนที่ใกล้ท่าเรือแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินชมตลาดสด บ้านโบราณอีกทั้งวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวสมุย