สมุยแอดเวนเจอร์เรส

เกาะสมุย  แอดเวนเจอร์เรซ (การแข่งขันกีฬาผจญภัยนานาชาติของเกาะสมุย)

กําหนดการจัดงาน : ก.ย. / ต.ค.
สถานที่จัดงาน : เกาะสมุย
รายละเอียดกิจกรรม:

มหกรรมการแข่งขันกีฬาผจญภัยอเมซิ่งไทยแลนด์ จัดโดยบริษัท แอคทีฟ แมเนจเม้นท์ เอเชีย จำกัด (AMA) การแข่งขันกีฬาผจญภัยกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน นักกีฬาทุกคนจะถูกทดสอบความอดทนและแข็งแรงของทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยเสน่ห์ของกีฬาประเภทนี้ทำให้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย

การแข่งขันกีฬาผจญภัยนานาชาติของเกาะสมุย เป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ส์การแข่งขันกีฬาผจญภัย “ดิ อะเมซซิ่ง ไทยแลนด์ แอดเวนเจอร์ เรซ ซีรี่ส์” ซึ่งถือเป็นการแข่งกันกีฬาที่น่าตื่นเต้นและมีอัตราเติบโตเร็วที่สุดจากทุกกลุ่มกีฬา โดยได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เทศบาลเกาะสมุย สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย และสมาคมโรงแรมไทยเกาะสมุย สำหรับกิจกรรมพิเศษที่จะเกิดขึ้นนี้คาดว่าจะสามารถดึงดูดความสนใจของนักกีฬาจากทั่วโลกได้มากถึง 100 ทีม ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกกลับเข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะสมุยได้ นอกจากนี้เงินส่วนหนึ่งที่ได้รับจากผู้สนับสนุน จะนำเข้าร่วมสมทบทุนให้แก่ “โครงการกรีน ไอส์แลนด์” ที่ส่งเสริมให้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับการดูแลโดยหน่วยงานท้องถิ่นในเกาะสมุย

แบ่งกิจกรรมออกเป็น 4 ประเภท คือ วิ่ง, ปั่นจักรยาน, พายเรือคายัก, และว่ายน้ำ ซึ่งนักกีฬาจะต้องปีนเขาและวิ่งผ่านดงไม้ในป่าโดยไม่ทำลายธรรมชาติ, พายเรือและว่ายน้ำในทะเลสีครามของอ่าวไทย รวมทั้งปั่นจักรยานบนทิวเขาที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของเกาะสมุย

นอกจากนี้ ผู้จัดยังพยายามที่จะผลักดันและส่งเสริมกีฬาประเภทนี้ให้เป็นที่นิยมในหมู่เยาวชนไทย ให้มากยิ่งขึ้น จึงเปิดให้มีการแข่งขันวิ่งหรรษา 5 และ 2 กม.ขึ้นควบคู่ไปกับการแข่งขันแนวผจญภัยซึ่งเป็นการแข่งขันหลัก โดยจะเชิญโรงเรียนต่างๆ ในเกาะสมุย รวมทั้งเด็กๆ และสมาชิกในครอบครัวจะได้รับการต้อนรับเข้าร่วมแข่งขันนี้ด้วย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะสร้างสีสันและบรรยากาศแบบวันกีฬาของครอบครัวและทำให้เกิดการมีส่วนร่วมของชุมชนอีกด้วย
รายละเอียดการแข่งขัน
แบ่งเป็น 2 ระดับ คือ
•   แอดเวนเจอร์:     เส้นทางจะสั้นกว่าและง่ายกว่าเหมาะสำหรับนักกีฬาใหม่และนักรบสุดสัปดาห์
•   เอ็กซ์ตรีม:          เส้นทางจะยากและยาวกว่าเหมาะสำหรับนักกีฬาผู้มีประสบการณ์มาบ้างแล้ว
ประเภทกิจกรรม:     ปั่นจักรยานเสือภูเขา, วิ่ง, ว่ายน้ำ, พายเรือคายัก ฯลฯ
ประเภททีม:             ชายคู่, หญิงคู่, คู่ผสม, มาสเตอร์ (ชายอายุรวมกัน 80 ปีขึ้นไป)
และแกรนด์ มาสเตอร์ (ชายอายุรวมกัน 100 ปีขึ้นไป) ทีมละ 2 คน

ข้อมูลเพิ่มเติม:
บริษัท แอคทีฟ แมเนจเม้นท์ เอเชีย จำกัด
อีเมลล์: info@active-asia.com
เว็บไซต์: www.kohsamuitrophy.com / www.ama-events.com