งานสมุยไตรแอทลอน

งานสมุยไตรแอทลอน (สมุยไตรกีฬานานาชาติ)

กําหนดการจัดงาน : เม.ย.
สถานที่จัดงาน : เกาะสมุย
รายละเอียดกิจกรรม:

สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยร่วมกับเทศบาลนครเกาะสมุย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทย กำหนดจัดการแข่งขันสมุยไตรแอทลอน ณ บริเวณหาดบ่อผุดและบริเวณท่าเทียบเรือหน้าทอน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อประชาสัมพันธ์ สนับสนุน ส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวของเกาะสมุย และการท่องเที่ยวในภาพรวมของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการแข่งขันไตรกีฬาในประเทศไทยให้ก้าวขึ้นสู่ระดับนานาชาติ  สำหรับการแข่งขันสมุยไตรแอทลอน ได้นำเอากีฬา 3 ประเภทเพื่อใช้ในการแข่งขัน ประกอบด้วย ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่ง 30 กม. รวมระยะทางทั้งสิ้น 156.65 กม. โดยจะใช้เส้นทางถนนสายหลัก และถนนสายรอง ของอำเภอเกาะสมุยเพื่อให้นักกีฬาได้ชมธรรมชาติสองข้างทางไปด้วย

จากความต้องการยกระดับสมุยไตรกีฬาให้เป็นการแข่งขันระดับโลกและส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย สิงห์ คอร์เปอเรชั่นในฐานะผู้สนับสนุนการแข่งขัน ได้นำทีมไตรกีฬาอันดับ 1 ของโลก อย่างทีม TBB เดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อเป็นการยกระดับให้การแข่งขันสมุยไตรกีฬาให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เนื่องจากทีม TBB เป็นทีมไตรกีฬาระดับโลกที่มีผู้รู้จักและเป็นทีมที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในกลุ่มนักกีฬาไตรกีฬา

สำหรับการแข่งขันสมุยไตรกีฬา 2013 มีนักกีฬาแชมป์โลก ซึ่งเป็นระดับท็อปเทนของการแข่งขันไตรกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนกว่า 20 คน จากจำนวนนักกีฬาไตรกีฬา 500 คน จากทั่วทุกมุมโลกทั้งยุโรป อเมริกา เอเชีย และโอเชียเนียรวมถึงคนไทย ถือเป็นไตรกีฬาระดับนานาชาติที่มีระยะไกลที่สุดในเอเชีย โดยชิงเงินรางวัลถึง 4 ล้านบาทแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือการแข่งขันไตรแอทลอน (ว่ายน้ำ-จักรยาน-วิ่ง)  ประกอบด้วย ว่ายน้ำ ระยะทาง 4 กม.ขี่จักรยานระยะทาง 122.65 กม.และวิ่งทางไกล 30 กม. และการแข่งขันดูแอทลอน (วิ่ง-จักรยาน-วิ่ง)  ได้แก่ การวิ่ง 10 กม. ขี่จักรยานระยะทาง 44.5 กม. และปิดท้ายด้วยวิ่งระยะทาง 5 กม.

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://triathlonsamui.com/