การแข่งขันเรือใบ

การแข่งขันเรือใบ สมุยรีกัตต้า

กําหนดการจัดงาน : พ.ค.-มิ.ย.
สถานที่จัดงาน : เกาะสมุย
รายละเอียดกิจกรรม :

สมุยรีกัตต้าได้รับการยอมรับจากสมาพันธ์แล่นเรือใบนานาชาติ (International Sailing Federation) และดึงดูดนักแข่งเรือใบชั้นนำจากนานาประเทศ ซึ่งต่างเตรียมตัวล่วงหน้าและนำเรือใบข้ามน้ำข้ามประเทศเพื่อมาแข่งขันในรายการนี้ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดรายการแข่งขันเรือใบ 5 อันดับต้นๆ ของไทยในปัจจุบัน การแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้า มุ่งยกระดับมาตรฐานของการแข่งขันให้ดียิ่งขึ้นและสานต่อการเติบโตของการจัดงานให้ก้าวขึ้นมาเป็นการแข่งขันเรือใบระดับชั้นนำของเอเชียในอนาคตอันใกล้อีกด้วย การแข่งขันจัดขึ้นโดย รีกัตต้า เอเชีย และได้รับการสนับสนุนจากสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สมุย ยอร์ช คลับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและสมาพันธ์เรือใบนานาชาติ

การแข่งขันเรือใบ สมุย รีกัตต้า ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2544 เป็นการแข่งขันเรือใบนานาชาติ รายการเดียวของเกาะสมุยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ชื่นชอบของนักแล่นเรือใบในภูมิภาคเอเชีย โดยมีการแข่งขันทั้งหมด 5 ประเภท ผู้เข้าแข่งขันจะได้สัมผัสความสวยงามและทัศนียภาพที่งดงามของเกาะและน่านน้ำอ่าวไทย ทำการแข่งขันทั้งสิ้น 5 วัน และจัดให้มีวันพักหนึ่งวัน นอกจากนี้ ยังมีการสังสรรค์ทุกวันหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันของแต่ละวันรวมทั้งสิ้นหกวัน

สมุย รีกัตต้า ได้รับความสนใจจากนักแล่นเรือใบทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ทั้งจากภูมิภาคเอเชีย และอีกหลายภูมิภาคของโลกรวมถึงประเทศไทย นอกจากนั้น การแข่งขัน สมุย รีกัตต้า ยังเป็นการแข่งขันเรือใบซีรี่ย์สุดท้ายของการแข่งขันสุดยอดเรือใบของภูมิภาคเอเชีย (Asian Yachting Grand Prix Championship) ที่จะมีการแข่งขันเก็บคะแนนจาก 5 การแข่งขันรายการใหญ่ทั่วภูมิภาคเอเชีย และจะมาตัดสินการแข่งขันรอบสุดท้ายที่ สมุย รีกัตต้า โดยจะมีการมอบรางวัล เรือใบยอดเยี่ยมแห่งปี และ กัปตันเรือดีเด่นแห่งปี ในพิธีปิดการแข่งขันของ สุมย รีกัตต้า นี้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้า สามารถเข้าชมได้ที่ www.samuiregatta.com