เกาะใกล้เคียง

เกาะสมุยล้อมรอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมาย เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยกลางแจ้งทั้งบนบกและในน้ำ ที่ไม่ควรพลาดคือหมู่เกาะอ่างทองซึ่งได้บรรจุเป็นอุทยานแห่งชาติตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสมุย และเกาะเต่ามาควบคู่กับเกาะนางยวน ทางทิศเหนือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำจากทั่วโลก หากโชคดีก็จะได้เจอกับฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล แต่ถ้าไม่สะดวกดำน้ำลึกละก็ ลองจองทัวร์เต็มวันที่จัดการดำน้ำตื้น พายเรือคายัคตามเกาะน้อยใหญ่ จะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด มีบริษัททัวร์ให้เลือกมากมาย โดยส่วนมากจะจัดรถรับส่ง อาหารกลางวัน ของว่างและเครื่องดื่ม หรือจะเลือกผจญภัยบนเขากับรถโฟร์วีลท่ามกลางสวนผลไม้ มองเห็นทิวทัศน์ของเกาะรอบๆและทะเลสุดลูกหูลูกตา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่สอง ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523  อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ  63,750 ไร่ เป็นพื้นดินเพียง 50 ตารางกิโลเมตร นอกนั้นเป็นพื้นน้ำ ประกอบด้วยเกาะต่างๆ 42 เกาะ ส่วนมากเป็นเกาะหินปูน เกาะที่สำคัญได้แก่ เกาะวัวตาหลับ เกาะพะลวย เกาะวัวจิ๋ว เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก เกาะคา เกาะหินดับ เกาะวัวกันตัง ฯลฯ หมู่เกาะนี้เดิมเป็นเขตหวงห้ามของทหารเรือ แต่ก็ได้มีราษฎรอพยพไปตั้งบ้านเรือน โดยประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าว จับปลา และเก็บรังนก (บนเกาะมีสัมปทานรังนกนางแอ่น) โดยขึ้นอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย

ที่พัก อุทยานฯ มีบริการบ้านพัก และสถานที่กางเต็นท์บริการนักท่องเที่ยว
รายละเอียดติดต่อ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง  โทร. 0 7728 6025 , 0 7742 0225

การเดินทาง จากเกาะสมุยจะมีเรือโดยสาร ออกจากท่าเรือหน้าทอน เวลา 08.30 น. ขากลับเรือออกจากหมู่เกาะอ่างทอง เวลา 15.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง และบริษัททัวร์มีบริการนำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทองแบบไปเช้า-เย็นกลับรวมค่า อาหารเช้า กลางวัน

เกาะพะงัน

เกาะพะงันเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะบริเวณหาดริ้น ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้เป็นประจำทุกคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ทว่าในช่วงเวลาอื่นๆ นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศก็ยังนิยมเดินทางไปเยือนเกาะพะงันกันอย่างเนือง แน่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพะงันนอกจากชายหาดอันสวยสด งดงามและน้ำทะเลสีครามแล้ว ยังมีธรรมชาติมากมายให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ขุนเขา หรือชมวิถีชีวิตชาวสวนมะพร้าวและชาวประมงพื้นบ้าน ที่ยังคงพบเห็นได้ที่บ้านโฉลกหลำด้วยความหลากหลายครบรสของแหล่งท่องเที่ยว เกาะพะงันจึงเป็นสถานที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ ไม่ควรพลาด
เกาะพะงันมีเนื้อที่ประมาณ 120,625 ไร่ หรือ 168 ตารางกิโลเมตร เป็นอำเภอที่มีพื้นที่น้อยที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 100 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะพะงันและเกาะเต่า พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ชายหาด มีที่ราบเพียง 1 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด มีสันทราย และแนวหินปะการังรอบเกาะเกาะพะงันเป็นเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นเวลาช้า นาน สันนิษฐานว่าพวกแรกที่มาอยู่บนเกาะพะงันน่าจะเป็นแขกจากมลายูที่อยู่แถบ จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือไม่ก็เป็นพวกแขกที่มาจากปัตตานี โดยโยกย้ายมาอาศัยและประกอบอาชีพทำการประมงเป็นหลัก การที่สันนิษฐานว่าชนกลุ่มแรกบนเกาะพะงันเป็นชาวมลายูก็เพราะสังเกตจากชื่อ ของเกาะและสถานที่บางแห่งบนเกาะ เช่น คำว่า เกาะพะงัน อดีตนายอำเภอเกาะสมุยกล่าวไว้ว่า เดิมชื่อ “เกาะราฮัม” ซึ่งแปลว่าดำตะคุ่ม หรือเกาะบางเกาะ เช่น เกาะวัวตาหลับ เกาะเหล้าหยู ก็มาจากภาษามลายูแต่ในอีกความหมายหนึ่งกล่าวไว้ว่า ชื่อเกาะพะงันมีความหมายมาจากคำว่า “หลังงัน” เป็นภาษาถิ่นหมายถึงสันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลง ชื่อเกาะพะงันนั้นเดิมทีไม่มีสระอะ หลังจากที่ได้รับการยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอเมื่อ พ.ศ. 2513 และเป็นอำเภอเกาะพะงัน เมื่อ พ.ศ. 2520 ทางราชการได้เพิ่มสระเป็น “พะงัน” จนถึงทุกวันนี้ คำว่า “พงัน” หรือ “พะงัน” จึงมีความหมายเดียวกันเกาะพะงันยังคงความสมบูรณ์และทรงคุณค่าทาง ประวัติศาสตร์และธรรมชาติ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณยิ่งของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ที่เสด็จประพาสอำเภอเกาะพะงันถึง 4 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 9 ทุกพระองค์ได้จารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้ที่น้ำตกธารเสด็จ โดยเฉพาะรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสถึง 14 ครั้งเลยทีเดียว

เกาะเต่า

เกาะเต่าเป็นเกาะที่ได้ชื่อว่าเป็น “เกาะสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย” เนื่องจากเป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามและอุดมสมบูรณ์ มีแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกขนาดใหญ่และสวยงาม อันเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลากชนิดจำนวนมาก เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกแห่งหนึ่ง ที่นักดำน้ำทั่วโลกต่างพากันหมุนเวียนมาเยี่ยมเยือนและสัมผัสกับโลกใต้ทะเล ของเกาะสวรรค์แห่งนี้ ปัจจุบันจึงมีโรงเรียนสอนดำน้ำหลายแห่งมาเปิดกิจการบนเกาะ และมีโรงเรียนสอนดำน้ำจากที่อื่นๆ นิยมแวะเวียนมาใช้เกาะเต่าเป็นสถานที่ฝึกสอนกันอยู่เสมอนอกจากนี้ เกาะเต่ายังมีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ สวยงาม และสงบเงียบ อีกหลายแห่งรอบเกาะ ที่เติมเต็มให้เกาะแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ เหมาะสมกับฉายา “เกาะสวรรค์” และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคและของประเทศ
เกาะเต่าเป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางทะเลอ่าวไทย อยู่ห่างจากชายฝั่งของจังหวัดชุมพรประมาณ 74 กิโลเมตร ห่างจากชายฝั่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานีประมาณ 110 กิโลเมตร ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 64 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเกาะพะงันประมาณ 45 กิโลเมตรด้วยความที่เป็นเกาะที่อยู่ไกลจากแผ่นดินใหญ่มาก มีสภาพธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ในอดีตบริเวณชายหาดรอบๆ เกาะเต่าจึงเต็มไปด้วยเต่าที่มาหาแหล่งวางไข่เป็นจำนวนมาก อันเป็นที่มาของชื่อ “เกาะเต่า” นั่นเอง ปัจจุบันเกาะเต่าเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานีเกาะเต่าประกอบด้วยเกาะ 2 เกาะ ที่อยู่ห่างกันเพียง 480 เมตร คือ เกาะเต่าและเกาะนางยวน เฉพาะเกาะเต่ามีเนื้อที่ประมาณ 21 ตารางกิโลเมตร มีรูปร่างคล้ายเม็ดถั่ว พื้นที่เกือบทั้งหมดของเกาะเป็นภูเขา มีชายหาดและอ่าวเว้าแหว่งต่างๆ มากมายถึง 11 อ่าว และมีแหลมหินถึง 10 แหลม มีชายฝั่งยาว 28.6 กิโลเมตร และมีแนวปะการังยาวถึง 8 กิโลเมตร สภาพปะการังมีความกว้างเฉลี่ยถึง 200 เมตรบนเกาะมีถนนคอนกรีตเป็นเส้นทางคมนาคมสายหลักเพียงสายเดียว ทอดยาวจากหัวเกาะถึงท้ายเกาะ รวมความยาวประมาณ 12 กิโลเมตร และมีถนนดินลูกรังที่ผู้ประกอบการที่พักแห่งต่างๆ สร้างขึ้น แยกจากถนนสายหลักอีกหลายสาย ปัจจุบันมีกิจการที่พักและบังกะโลเปิดให้บริการอยู่มากมายร่วมร้อยแห่ง กระจายอยู่ทั่วเกาะ โดยเฉพาะตามชายหาดต่างๆในอดีตสมัยการปกครองของคณะราษฎร์ กรมราชทัณฑ์ได้ใช้เกาะเต่าเป็นเรือนจำคุมขังนักโทษการเมืองรุ่นกบฏวรเดช พ.ศ. 2476 เนื่องจากเกาะแห่งนี้เป็นเกาะกลางทะเลอ่าวไทยที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยว ห่างไกลจากฝั่งและเกาะอื่นๆ มีผืนทะเลกว้างไกลเป็นปราการธรรมชาติที่คุมขังนักโทษได้เป็นอย่างดี จึงได้ย้ายนักโทษคดีการเมืองจากเกาะตะรุเตา ฝั่งมหาสมุทรอินเดีย มาคุมขังที่เกาะเต่าแทนนักโทษจำนวนหนึ่งป่วยและตายลงในขณะที่ถูกคุมขังอยู่ บนเกาะเต่า จนกระทั่งมีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ จอมพล แปลก พิบูลสงคราม ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อมาคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้มีมติให้กราบบังคมทูลพระราชทานอภัยโทษแก่นักโทษ การเมืองในคดีกบฏวรเดช พ.ศ. 2476 และคดีกบฏ พ.ศ. 2481 แล้วปลดปล่อยนักโทษการเมืองที่เกาะเต่าให้เป็นอิสระเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2487หลังจากนั้นก็เริ่มมีคนเข้ามาอยู่อาศัยบนเกาะเต่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2490 เนื่องจากเป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามและอุดมสมบูรณ์ และได้พัฒนามาเรื่อยจนกระทั่งกลายเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยี่ยมเยือนจำนวนมากในแต่ละปีในปัจจุบัน

เกาะนางยวน

เกาะนางยวน สุราษฎร์ธานี : สุดยอดเกาะส่วนตัวแห่งทะเลอ่าวไทย
สิ่งที่สร้างชื่อให้เกาะนางยวนเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงติดระดับโลกนั้นคือ การเป็นเกาะส่วนตัวที่มีธรรมชาติอันสวยงาม และมีความพิเศษสุดกว่าเกาะอื่นๆ ในทะเลอ่าวไทย โดยภาพที่คุ้นตานักท่องเที่ยวของเกาะนางยวนแห่งนี้ก็คือ ภาพสันทรายสะอาดที่เชื่อมเกาะเล็กๆ สามเกาะเข้าไว้ด้วยกัน นับเป็นความงดงาม 1 ใน 10 ของโลกที่มาเยือนแล้วก็ต้องไม่พลาดขึ้นไปเที่ยวชมจุดชมวิวของสุดยอดเกาะส่วน ตัวแห่งนี้กัน
เกาะนางยวน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า หากมองในแผนที่จะเห็นเกาะนางยวนเป็นติ่งต่อท้ายเกาะเต่า จึงมีหลายคนยกให้เกาะนางยวนเป็นหางของเกาะเต่า ลักษณะของเกาะนางยวนเป็นจุดเด่นที่หลายคนรู้จักกันดีก็คือ การเป็นเกาะหินเล็กๆ 3 เกาะ เชื่อมต่อกันด้วยสันทรายขาวสะอาด โดยภูเขาทั้ง 3 ลูกหันหน้าเข้าหากัน มีลูกใหญ่ 1 ลูก และลูกเล็กอีก 2 ลูก บริเวณโดยรอบของภูเขาทั้ง 3 มีท่าเรือ ร้านอาหารและบ้านพักของนางยวน ไอส์แลนด์ ไดฟ์ รีสอร์ท ให้บริการเพียงแห่งเดียวบนเกาะนางยวนแห่งนี้
สิ่งที่คุณควรทำเมื่อคุณมาถึงเกาะนางยวนแห่งนี้ คือ การเดินเที่ยวชมทัศนียภาพของเกาะนางยวน ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดที่จะเยี่ยมชมมีอยู่ 3 จุด ใหญ่ๆ คือ จุดชมวิวของเกาะ สันทรายเชื่อมสามเกาะ และ กิจกรรมดำน้ำชมปะการัง อันดับแรกคุณอาจจะเลือกขึ้นไปเที่ยวชมจุดชมวิวก่อน จุดชมวิวนนี้ตั้งอยู่บนเกาะทางด้านซ้าย เส้นทางขึ้นไปเที่ยวชมเป็นบันไดปูนสร้างไว้อย่างดี ใช้เวลาเดินประมาน 15 นาทีก็จะถึงยอกเขา บริเวณจุดชมวิวนี้เป็นลานหินก้อนใหญ่ เมื่อมองออกไปจะพบวิวทะเลสีคราม และสันทรายขาวสะอาดเชื่อมเกาะสามเกาะไว้อย่างสวยงาม หลังจากขึ้นไปชมทัศนียภาพของเกาะนางยวนกันแล้ว ช่วงเวลาที่เหลือคุณอาจเลือกเล่นน้ำบริเวณสันทราย นั่งพักผ่อนบนเตียงผ้าใบเพื่อเก็บภาพประทับใจ
กิจกรรมบนเกาะนางยวนที่น่าสนใจ คือ การพายเรือคายัก และดำน้ำชมปะการัง โดยเกาะนางยวนเป็นเกาะที่พายเรือสนุก เพราะตามเวิ้งอ่าวต่างๆ มีเกาะสามเกาะช่วยบดบังลม น้ำทะเลในบริเวณเกาะนางยวนจึงนิ่งทำให้การพายเรือคายักสนุกกว่าที่อื่นๆ ส่วนผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำชมปะการัง บนเกาะนางยวนแห่งนี้มีศูนย์สอนดำน้ำแบบ Scuba และการพาทัวร์ดำน้ำแบบ Scuba ในจุดดำน้ำชมปะการังบริเวณเกาะนางยวน และเกาะเต่าที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงด้วย นอกจากนี้ยังมีบริการการดำน้ำแบบ Snorkeling เพื่อชมความสวยงามของเหล่าปะการังและฝูงปลาบริเวณสันทรายของเกาะอีกด้วย