สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

พระธาตุหินงู พระบรมสารีริกธาตุเกาะสมุย หรือชาวเกาะสมุยเรียกว่า พระธาตุหินงู หรือพระธาตุศิลางู อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย 17 กิโลเมตร ซึ่งตามประวัติสร้างโดยชาวบ้านตำบลมะเร็ด ชื่อนายศรีทอง และได้มีพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2498 โดยเจ้าคุณพระอรรถทัศ สิสุทธิพงศ์ แห่งวัดชีโทน อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นผู้มอบให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จมาทรงนมัสการ เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2505 ชาวเกาะสมุยจึงถือเป็นประเพณีมีงานนมัสการสืบมาจนถึงทุกวันนี้

พระพุทธบาทเขาเล่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม  ตั้งอยู่ที่เขาเล่ เขตตำบลมะเร็ด ห่างจาก ที่ว่าการอำเภอเกาะสมุยประมาณ 15 กิโลเมตร  พระพุทธบาทเขาเล่ เป็นพระพุทธบาท 5 รอย สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏ ตั้งอยู่ที่เขาเล่ เขตตำบลมะเร็ด ห่างจาก ที่ว่าการอำเภอเกาะสมุยประมาณ 15 กิโลเมตร พระพุทธบาทเขาเล่ ประดิษฐานทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ด้านล่างเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์เขาเล่ นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันไดที่สูงชันราว 150 ขั้น จึงจะถึงศาลาอันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทปูน 4 รอย อายุความเก่าแก่ของพระพุทธบาทนี้ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปีใด หากมองลงมาจากศาลาบนเขาจะเห็นทัศนียภาพที่สวยงามนาประทับใจของเกาะสมุยซึ่งหาไม่ได้จากจุดชมวิวทั่วไปนั่นคือ ทุ่งนาซึ่งมาเนื้อที่ไม่มากนักบนเกาะที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะมะพร้าว ส่วนผืนดินที่ล้อมรอบด้วยน้ำใกล้ๆกันนั้น คือสนามกีฬาอำเภอเกาะสมุย

เจดีย์แหลมสอ เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นโดยหลวงพ่อแดงพระภิกษุที่เป็นที่เคารพนับถืออย่างยิ่งของชาวเกาะสมุย มรณภาพเพราะเรืออับปางเมื่อ พ.ศ2519 องค์พระเจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องสีทองทั้งองค์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่ริมทะเล เขตติดต่อระหว่างตำบลตลิ่งงาม – หน้าเมือง

วัดสำเร็จ ตั้งอยู่ที่ ต.มะเร็ต ภายในมีวัดมี “พระพุทธรูปศิลายวง” ซึ่งนำมาจากประเทศสหภาพพม่า มีอายุมากกว่า 80 ปี ภายในโบสถ์มีพระพุทธไสยาสน์สร้างด้วยหินปะการัง และพระพุทธรูปเก่าแก่ที่ควรค่า แก่การศึกษาอีกมากมาย

วัดปลายแหลม  ตั้ง อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุย ถัดจาก วัดพระใหญ่ วัดนี้ มีปลากว่า 100 ชนิด ในทะเลสาบ ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนสามารถให้อาหารปลาซึ่งทางวัดมีบริการ ถุงละ 10 บาท สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของวัดนี้ คือ รูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมขาดใหญ่ 18 กร อยู่กลางทะเลสาบ

วัดคุณาราม (หลวงพ่อแดง) เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมากในขณะนี้ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์กับอภินิหารหลวงพ่อแดง ปิยะสีโล หรือพระครูสมถกิตติคุณ วัดคุณาราม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ที่มีสภาพศพไม่เน่าเปื่อย ลักษณะคล้ายกับมัมมี่ของต่างประเทศ และศพท่านยังนั่งอยู่ในท่าขัดสมาธิอีกด้วย โดยหลวงพ่อแดงนี้เป็นที่นับถือของชาวเกาะสมุยทุกคน ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ทุกคนจะยึดท่านเป็นที่พึ่งทางใจ บนบานศาลกล่าวอะไรก็ต้องมาที่วัดนี้

ฟาร์มงูพังกา ตั้งอยู่ที่ 88/2 หมู่ที่ 4 ต. บ้านตลิ่งงาม ภายในฟาร์มมีงูทุกชนิดมีการแสดงของคนกับงู วันละ 2 รอบ เวลา 11.00 น. และ 14.00 น. ติดต่อ (077) 423247, 01-4765700

บ้านควายไทยสมุย  ตั้งอยู่ที่ 20หมู่ 1 ตำบลหน้าเมือง บนเนื้อที่ 35 ไร่ เป็นที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การดำรงชีวิตตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ของชาวนาไทย แสดงการทำนาปลูกข้าว การดำนา การเก็บเกี่ยว การตำข้าวโดยใช้ครก การใช้ควายกับคันไถในการพรวนดินแทนรถแทรกเตอร์  รวมทั้งแสดงการละเล่นของชาวนาในช่วงหลังเสร็จสิ้นการทำนา อาทิ การเล่นดนตรีบนหลังควาย เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยจากการทำนา นอกจากนั้นภายในบริเวณยังได้จำลองให้เห็นและสัมผัสกับบรรยากาศแบบไทย ที่นี่มีบริการนั่งเกวียน หรือนั่งบนหลังควายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน  สำหรับการแสดงจะมี 2 รอบ คือ เวลา 10.00 น. และ 15.00น. ทุกวัน ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก 175 บาท สอบถามข้อมูล โทร. 0 77 41 8680 โทรสาร 0 7741 8681

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสมุยและสวนเสือ อยู่ ที่อ่าวแหลมเส็ต มีการแสดงสัตว์น้ำหลากชนิดที่น่าสนใจ เสือเบงกอล เสือดาว เปิดให้เข้าชมเวลา 09.00 น. – 18.00 น. ค่าเข้าชม คนไทย 100 บาท ชาวต่างประเทศ 250 บาท เด็ก 150 บาท รายละเอียด โทร.0 7742 40170 – 8 โทรสาร 07742 4019

ฟาร์มจระเข้ ตั้งอยู่ภายในแค้มป์ช้าง บริษัท หน้าเมือง ซาฟารี ปาร์ค  มีการแสดงจระเข้ วันละ 2 รอบ เวลา 11.00 น. และ 14.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 120 บาท

สวนผีเสื้อสมุย ตั้งอยู่บนเนินเขาติดทะเลทางทิศใต้ของเกาะสมุย บริเวณแหลมนาเทียน ห่างจากหมู่บ้านชาวประมงบ้านหัวถนน 3 กม. มีเนื้อที่ 20 ไร่ ภูมิประเทศเป็นเนินเขาที่ค่อยๆลาดลงสู่ทะล มีส่วนที่เป็นสวนพฤกษศาสตร์จัดเป็นสวนหินปลูกไม้ดอกไม้ประดับ รวบรวมพันธุ์ไม้ไทย พืชสมุนไพรและไม้ป่านานาชนิด เพื่อจัดเป็นที่อยู่สำหรับบรรดาผีเสื้อนับ หมื่นๆตัว

ศูนย์ลิงสมุย ลิง คือเพื่อนที่ดีที่สุดของผู้คนบนเกาะสมุย เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ผู้คนคุ้นเคยกับการใช้ลิงในการปีนต้นไม้และเก็บลูกมะพร้าวของพวกเขา จนกระทั่งการท่องเที่ยวและมะพร้าวกลายมาเป็น

อุตสาหกรรม หลักของที่นี่ ดังนั้นพวกลิงหล่านี้จึงมีคุณค่าและเหมาะกับอุตสาหกรรมนี้มาก ในโรงละครกลางแจ้ง เหล่าฝูงลิงสามารถแสดงถึงความคล่องแคล่วว่องไวในการเก็บลูกมะพร้าว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมการแสดงช้างได้ ณ ที่เดียวกันนี้อีกด้วย ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านเขาพระ หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อผุด มีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยและการแสดงการฝึกลิงเปิดแสดงทุกวัน ๆ ละ 3 รอบ คือ 10.30 น. 14.00 น. และ 16.00 น. อัตราค่าเข้าชมชาวไทยและชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 50 บาท รายละเอียดติดต่อ โทร. 0 7724 5140

ชายหาดบนเกาะสมุย

หาดหน้าทอน อยู่ ทางด้านหน้าของเกาะ หรือ ด้านทิศตะวันตกของเกาะ หาดแห่งนี้มีท่าเรือที่เป็น ศูนย์กลางในการเดินทาง ได้แก่ เรือเฟอร์รี่ที่มาจากท่าขนอม เรือด่วนส่งเสริม จากสุราษฎร์ฯ และเรือ เฟอร์รี่ที่ให้บริการ เกาะสมุย-เกาะพะงัน นอกจากนี้ในทุกเช้ายังมีเรือให้บริการ นักท่องเที่ยวไปสู่หมู่เกาะ อ่างทอง ตลอดจนยังมีร้านจำหน่ายตั๋วโดยสารที่จะเดินทางไปกรุงเทพฯ จึงจัดได้ว่าหาดแห่งนี้เป็น ศูนย์กลางในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ  นอกจากนี้ หาดหน้าทอนยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ ตลอดจนแหล่งช้อปิ้ง และตลาดจำหน่ายอาหาร ตลอดจนร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกอีกด้วย หาดแห่งนี้เหมาะแก่การเดินเล่น มีถนนเลียบชายหาด และยังมีร้านจำน่ายอาหารทะเลสดๆ จากชาว บ้านตั้งอยู่ริมถนนให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อหากันในราคาถูก ในยามเย็น ณ หาดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ สำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง และยามค่ำคืนหาดแห่งยังทำหน้าที่เสมือนประภาคาร คอยให้สัญญาณแก่ชาวประมง ในการออกทะเล

หาดตลิ่งงาม เป็นหาดที่อยู่ถัดไปในทางทิศใต้ของท่าเรือเฟอร์รี่ เป็นหาดขึ้นชื่อในการชม พระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดบนเกาะ เนื่องจากด้านหน้าของหาดเป็นที่ตั้งของเกาะสี่เกาะห้า ในเวลาที่ดวง อาทิตย์ตก จะสามารถมองเห็นภาพของดวงอาทิตย์ตกลงระหว่างกลางเกาะทั้งสอง และจมหายไปใน ทะเลเป็นภาพที่สวยงามมาก ในช่วงเย็นหาดแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในช่วงกลางวันยังสามารถเช่าเหมาเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะสี่-เกาะห้า ดำน้ำชมปะการัง หรือจะเลือก พักผ่อนด้วยการตกปลาก็ยังได้

หาดลิปะน้อย เป็นหนึ่งในหาดที่ถือว่ามีทำเลที่ตั้งดีอีกที่หนึ่ง ซึ่งสามารถชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และที่พิเศษไปกว่านั้น คือ ทะเลน้ำตื้น และหาดทรายขาว ดึงดูดให้ครอบครัวหลาย ๆ ครอบครัว มาเที่ยวกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ส่วนในวันธรรมดาจะเงียบมาก และมีบังกะโล ร้านอาหาร ที่อยู่ติดชายหาด

หาดพังกา

อยู่ ทางตอนใต้ด้านทิศตะวันตกของเกาะ เป็นหาดที่เงียบสงบ ภาพที่เห็นโดยส่วนใหญ่ บนหาดแห่งนี้ คือ เรือหางยาวของชาวบ้านที่จอดเรียงรายเป็นจำนวนมาก และกลุ่มชาวประมงที่ดำรง ชีวิตอยู่กับการหาปลา บนหาดแห่งนี้ยังสามารถหารีสอร์ทราคาพิเศษพักผ่อนได้อย่างสบาย

หาดท้องกรูด อยู่ถัดไปจากหาดพังกา หาดแห่งนี้จัดว่าเป็นหาดที่เงียบสงบอีกแห่งหนึ่ง บนหาด แห่งนี้ยังมีท่าเรือหางยาวสำหรับเดินทางไปเกาะแตน โดยใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 15 นาที จึงสามารถ เดินทางแบบเช้าไปเย็นกลับก็ได้ หาดแห่งนี้ไม่ค่อยเหมาะกับการเล่นน้ำ สามารถหาพักได้บนหาดแห่งนี้

หาดบางเก่า-นาเทียน อยู่ถัดจากหาดท้องกรูดไปทางทิศตะวันออก หาด 2 แห่งนี้ เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการพักผ่อนอย่างเงียบๆ ต้องการความเป็นส่วนตัว ลักษณะของหาดเป็นหาดกว้างและทอดตัวยาว น้ำริมหาดแห่งนี้ค่อนข้างตื้น ริมหาดมีทิวมะพร้าวเป็นแนวร่มรื่นและสวยงาม

หาดหัวถนน อยู่ถัดจากหาดบางเก่า-นาเทียน และอยู่ทางด้านทิศใต้ถัดมาจากหาดละไม เป็นหาด

สงบ อีกหาดหนึ่ง ไม่เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวดีนัก ลักษณะชายหาดมีส่วนที่ทอดยาว ออกไป จึงทำให้ระดับน้ำไม่ลึกจนเกินไป หาดแห่งนี้สะดวกแก่การเดินทางไปหาดหน้าทอนมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางถนนใหญ่ที่มาจากหาดละไมตัดกลางเกาะไปสู่หาดหน้าทอน

หาดละไม หาดแห่งนี้เป็นหาดขึ้นชื่อ ด้วยความสวยของโค้งอ่าว ที่มีทิวมะพร้าวปลูกอยู่เป็นแนว

ในบางช่วงของหาดระดับน้ำลึก คลื่นแรง แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อบนหาดแห่งนี้ ได้แก่ ศูนย์วัฒนธรรมวัดละไม

หินตา หินยาย ทางด้านทิศใต้ของหาดละไม ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ หินตาหินยาย หินที่มีรูปร่างแปลกตา ซึ่งมีตำนานเล่ากันมา เนิ่นนานว่ามีสามีภรรยาคู่หนึ่งได้เดินทางล่องเรือเพื่อจะไปขอหญิงสาวมาเป็น ลูกสะใภ้ แต่เกิดเรือล่มขึ้นกลางทาง ด้วยแรงอธิษฐานของทั้งคู่ที่มีความตั้งใจจริงจึงบันดาลให้ทั้งสองกลายเป็น หินดังกล่าว หินทั้ง 2 ก้อนนี้ มีรูปร่างแปลกตาอย่างไร ก็ต้องลองไปชมกันเอง บริเวณริมหาดที่เป็นที่ตั้งของหินตา หินยาย มีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกให้เลือกซื้อหลายร้าน และหากมีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยว ณ ที่แห่งนี้ ก็ไม่ควรพลาดการดื่มน้ำมะพร้าวปั่นสดๆ จากลูกมะพร้าว

หาดเฉวง ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะ ความยาวของหาดประมาณ 6 กม. หาดแห่งนี้ เหมาะแก่การเล่นน้ำ ชายหาดขาวสะอาด น้ำใส ระดับน้ำไม่ลึกเกินไป หาดที่ติดกันไปทางทิศตะวันตกคือ หาดเฉวงน้อย

หาดเฉวงน้อย จัดว่าเป็นชายหาดสวยงามและมีความกว้าง โดยเฉพาะเวลาที่น้ำลงจะเห็นพื้นทราย เป็นลานกว้าง ขนาดใหญ่กว่าสนามฟุตบอลหลายเท่าตัว ยิ่งหากเป็นในคืนที่พระจันทร์เต็มดวงด้วยแล้ว แสงจากดวงจันทร์ตกกระทบลงบนพื้นทรายเป็นประกายแวววาว ยิ่งสร้างความสวยงามและประทับใจ เป็นอย่างยิ่ง

หาดเชิงมน ตั้ง อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะ เป็นชายหาดแคบๆ มีแนวโขดหินตามแนวหาด มีลักษณะเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ เหมาะแก่การเล่นน้ำ เนื่องจากมีแหลมยื่นลงไปในทะเล บางแห่ง จะมีแนวปะการังน้ำตื้นให้นักท่องเที่ยวได้ชม ในเวลาที่น้ำลงสามารถเดินเท้าไปยังเกาะสม บริเวณ หาดแห่งนี้สามารถหาที่พักในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปได้

หาดพระใหญ่ ตั้งอยู่ติดกับหาดเชิงมน สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังเกาะฟาน ซึ่งเป็นเกาะ    เล็กๆ ด้วยถนน สามารถขับขี่ยวดยานพาหนะไปมาได้โดยสะดวกบนเกาะฟานมีวัดที่เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ชื่อ “พระพุทธโคดม” (ขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว) เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดการแวะนมัสการ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเดินทาง

หาดบ่อผุด ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุย อยู่ถัดจากหาดแม่น้ำ เป็นหาดที่มีความโค้ง ตามแนวของอ่าวบ่อผุด จัดว่าเป็นหาดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารทะเล เพราะมีร้านอาหารจำหน่าย อาหารทะเลสดๆ ให้ลือกชิมเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นชุมชนชาวประมงเก่าแก่ (Fisherman Village) มีบ้านเรือนปลูกสร้างตั้งอยู่ริมหาดเป็นแนวยาว เหมาะแก่ ่ผู้ที่ต้องการพักผ่อนในบรรยากาศที่เงียบสงบมากกว่าการเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังมีท่าเรือให้บริการใน การเดินทางจากเกาะสมุยไปยังเกาะเก่าด้วยเรือเร็วทุกวัน

หาดแม่น้ำ อยู่ระหว่างหาดบ่อผุดและหาดบางโพ มีแนวชายหาดที่ยาวแต่ไม่กว้างมากนัก นับว่า เป็นหาดที่เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการลงเล่นน้ำในบางช่วงต้องใช้ความ ระมัดระวังเนื่องจากระดับน้ำมีความลึกและมีคลื่นสูง

นอกจากนี้ยังจะ ได้ศึกษาถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนเก่าแก่นับร้อยปี และยังมีเรือหางยาว ให้บริการเดินทางไปยังเกาะพะงัน(ไปขึ้นฝั่งที่หาดริ้น บนเกาะพะงัน) ในช่วงเวลาเที่ยงของแต่ละวัน โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที หาดแห่งนี้มีรีสอร์ทให้เลือกพักหลากหลายรูปแบบ

หาดบางปอ อยู่ทางด้านทิศเหนือด้านตะวันตกของเกาะ อยู่ระหว่างหาดหน้าทอน และหาดแม่น้ำ สะดวกในการเดินทางเพราะมีถนนเลียบชายหาด หาดแห่งนี้มีความสงบเป็นส่วนตัว เมื่อยืนอยู่ริมหาด สามารถมองเห็นเกาะพะงัน นอกจากจะได้พักผ่อนในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวแล้ว ยังหาร้านอาหารทะเลสดๆ จากชาวบ้านในราคาถูกได้อีกด้วย และหากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจที่จะชมปะการังน้ำตื้น ก็ต้องเลือกพักผ่อนที่ แหลมเส็ต อ่าวท้องตะเคียน และอ่าวท้องยาง และหลังจากที่สาละวนกับการเล่นน้ำทะเลบนหาดต่างๆ รอบเกาะสมุยแล้ว ลองไปสัมผัสกับน้ำจืด ในน้ำตกบนเกาะสมุยกันบ้าง เพื่อสัมผัสความสมบูรณ์ของป่าบนเกาะแห่งนี้